Nội dung chính
Thực phẩm có vai trò gì đối với màu sắc của làn da?
“Bạn là những gì bạn ăn” – Đây là câu nói nổi tiếng mà nhiều người hay nhắc đến. Thực sự đúng như vậy, thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày không chỉ ảnh hưởng đến tất cả các chức năng trong cơ thể mà còn tác động đến cơ quan lớn của chúng ta là làn da.
Theo các nghiên cứu, thực phẩm hữu cơ như trái cây và rau xanh chứa nhiều vitamin cùng khoáng chất. Khi được nạp vào cơ thể, chúng sẽ đóng vai trò quan trọng như:
- Cung cấp thêm dinh dưỡng cho cơ thể
- Cung cấp năng lượng giúp cho cơ thể duy trì hoạt động bình thường suốt ngày dài.
- Cải thiện màu da nhờ khả năng kích thích sản xuất collagen và giảm viêm da.
- Chế độ ăn uống lành mạnh giúp da luôn tươi sáng và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
- Thực phẩm chứa nhiều muối, đường và chất béo gây viêm nhiễm cho cơ thể cũng như giảm chất lượng da.
- Chế độ ăn kiêng lành mạnh sẽ giúp da tăng độ đàn hồi, hạn chế nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa.
Ăn gì để trắng da?
Bên cạnh việc sử dụng mỹ phẩm làm trắng da, việc thêm một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống có thể là một phương pháp hiệu quả để làm trắng da từ bên trong.Nói một cách khác, việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng có thể làm cho làn da của bạn trở nên kỳ diệu. Khi bạn kết hợp các thực phẩm làm trắng da vào bữa ăn, bạn sẽ sớm đạt được làn da như mong muốn.
Dưới đây là 0 loại thực phẩm có thể giúp làm trắng da nhanh chóng và hiệu quả:
Dâu tây
Dâu tây là “ứng cử viên” sáng giá trong danh sách ăn gì để trắng da.
Dâu tây có khả năng cải thiện sức khỏe cho làn da của bạn và là một chất tẩy tế bào chết hóa học tuyệt vời. Mỗi trái dâu tây đều chứa một loại axit alpha-hydroxy gọi là axit salicylic, một thành phần phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp mà bạn thường sử dụng.
Axit salicylic trong dâu tây có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn rất tốt. Do đó, nếu bạn muốn da trắng hồng chỉ sau một tuần, hãy thử sử dụng dâu tây. Chúng sẽ giúp làm sạch da, loại bỏ bụi bẩn cùng vi khuẩn.
Không chỉ vậy, đối với những bạn có da bị mụn trứng cá, dâu tây sẽ giúp giảm triệu chứng mụn, cung cấp vitamin C và axit ellagic – một loại axit có thể ngăn ngừa tác hại do tia cực tím gây ra.
Trứng gà
Ăn gì để trắng da? Trứng vốn được biết đến là nguồn cung cấp chất béo, protein và axit amin cần thiết cho cơ thể. Đây cũng là thực phẩm có tác dụng bảo vệ da.
Điều này có thể được lý giải như sau: trứng gà chứa một lượng sắt tương đối lớn, một khoáng chất quan trọng trong việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng trong máu.
Một trong những nguyên nhân khiến khuôn mặt nhợt nhạt, kém sắc là do thiếu sắt. Do đó, bổ sung trứng vào thực đơn dinh dưỡng sẽ giúp nàng sớm sở hữu làn da hồng hào, mịn màng.
Dứa
Dứa là một trong những “giải pháp” cho vấn đề “ăn gì để trắng da nhanh?”. Loại trái cây này giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi tổn thương do ánh nắng mặt trời đồng thời cũng ngăn ngừa sự phát triển của mụn trứng cá.
Có nhiều cách để làm đẹp da từ dứa như sử dụng trực tiếp hoặc kết hợp với các loại trái cây khác để làm mặt nạ đều có hiệu quả. Khi chuẩn bị dứa, cần làm sạch vỏ và lấy sạch mắt, tránh gây ngứa và kích ứng da.
Dưa hấu
Bạn muốn có làn da trắng trong mùa hè này? Hãy mua ngay quả dưa hấu về nhé. Trong dưa hấu có chứa nhiều chất xơ và đặc biệt là nước. Với tỷ lệ nước lên đến 92%, dưa hấu giúp làn da bạn căng bóng, mềm mịn và ngậm nước hiệu quả.
Dưa hấu chứa hàm lượng vitamin A, B1, B6, C và Lycopene và các thành phần này cần thiết cho sức khỏe tổng thể và cấu trúc của da. Vitamin C trong dưa hấu giúp cải thiện nếp nhăn, vitamin A và B duy trì cấu trúc da đồng đều màu. Lycopene trong dưa hấu hoạt động như một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các tế bào gốc tự do gây tổn thương cho da.
Xoài
Xoài là một loại trái cây thơm ngon, kích thích vị giác của bạn. Ngoài ra, xoài cũng chứa nhiều vitamin E, A, C giúp cải thiện vết thương trên da, làm giảm nếp nhăn và mụn. Đặc tính chống viêm của xoài cũng giúp làm giảm mụn trứng cá, đồng thời giúp da trẻ hóa và trắng hồng rạng rỡ hơn.
Đu đủ
Bạn chưa biết ăn gì để trắng da vậy hãy thử với đu đủ nhé. Trong quả đu đủ có chứa các thành phần giữ ẩm tự nhiên, giúp làn da của bạn mềm mại và ngậm nước hơn. Ngoài ra, đu đủ cũng giàu vitamin A, B, C, có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, duy trì sức khỏe làn da và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Đu đủ cũng có tác dụng làm sạch da mặt tự nhiên, thúc đẩy quá trình lành vết thương do mụn để lại. Để hấp thụ hết dinh dưỡng từ loại quả này, bạn có thể ăn trực tiếp khi quả chín hoặc áp dụng mặt nạ đu đủ.
Tuy nhiên, do đu đủ chứa lượng vitamin A khá cao, bạn nên hạn chế ăn quá nhiều liên tục trong thời gian dài. Điều này có thể dẫn đến da bạn bị vàng và giảm hiệu quả của nó.
Quả óc chó
Đối với những mẹ bầu, quả óc chó không còn là điều xa lạ. Đây không chỉ là một loại quả giàu dinh dưỡng, mà còn là gợi ý khi được hỏi về “ăn gì để có con da trắng môi đỏ”.
Trong quả óc chó chứa thành phần giúp tạo nên màng tế bào của con người, đây là một yếu tố quan trọng cho cơ thể và đóng vai trò thiết yếu trong việc giữ cho làn da của bạn mềm mại, đàn hồi, giữ độ ẩm.
Cải bó xôi (rau bina)
Cải bó xôi là một loại thực phẩm thuộc họ cải rất giàu vitamin A. Nếu bạn quan tâm đến “ăn gì để trắng da?” thì hãy thử thưởng thức cải bó xôi nhé. Cải bó xôi có khả năng làm dịu da đang bị kích ứng, da khô hoặc ngứa, giúp cải thiện sức khỏe, kết cấu tổng thể cho làn da của bạn.
Khi sử dụng rau bina sống, bạn có thể tận dụng lợi ích tối đa của nó bằng cách làm mặt nạ từ rau bina xay nhuyễn + 3 thìa sữa + 1 thìa mật ong + 2 thìa bột mì. Apply hỗn hợp này lên da và để trong vòng 30 phút. Sau đó, rửa sạch mặt bằng nước ấm. Hãy thử áp dụng phương pháp này 2 lần mỗi tuần để xem kết quả nhé.
Đậu bắp
Cho đến nay, chất nhờn trong đậu bắp đã được sử dụng rộng rãi để cải thiện sự trơn tru của xương khớp, nhưng ít ai biết chúng cũng có tác dụng tích cực đối với da mặt. Muốn biết ăn gì để trắng da thì hãy thử ăn đậu bắp nhé. Dù chúng hơi nhờn khi chế biến, nhưng lại rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Đậu bắp chứa vitamin C cùng với các chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa mụn, duy trì độ ẩm trên da và làm sạch máu hiệu quả. Do đó, sử dụng đậu bắp thường xuyên sẽ giúp làn da bạn trở nên hồng hào, mịn màng hơn.
Bông cải xanh
Bông cải xanh giúp làn da của bạn trở nên miễn nhiễm với bụi bẩn và vi khuẩn độc hại nhờ vào thành phần sulforaphane có trong nó. Điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành mụn mới trên da. Ngoài ra, bông cải xanh còn giúp lọc thận, loại bỏ chất độc khỏi cơ thể, đồng thời cũng là lựa chọn tốt cho làn da đẹp và sức khỏe toàn diện.
Bông cải xanh có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Tuy nhiên, để hấp thụ dinh dưỡng tốt , bạn nên hạn chế sử dụng dầu mỡ và thay vào đó nên hấp hoặc luộc.
Một số phương pháp chăm sóc da cần kết hợp trong quá trình làm trắng da
Bên cạnh việc sử dụng những thực phẩm giúp cải thiện tone da bạn cũng nên kết hợp thêm một số phương pháp chăm sóc da khác để giúp tăng hiệu quả:
- Hãy luôn duy trì việc cung cấp đủ 2 lít nước mỗi ngày, ăn nhiều loại rau đa dạng, và hạn chế đồ ngọt cũng như thức uống có ga.
- Ngủ đủ giấc và đúng giờ
- Luôn sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài hoặc tiếp xúc với thiết bị số.
- Đừng quên thường xuyên tẩy tế bào chết cho da mặt và cơ thể, cũng đắp mặt nạ thường xuyên.
- Sử dụng kem dưỡng ẩm cho da mỗi ngày để nuôi dưỡng làn da của bạn.
Kết luận
Đọc đến đây có lẽ bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc “ăn gì để trắng da” rồi đúng không? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được thực phẩm phù hợp để sử dụng hàng ngày, giúp cải thiện tone da trắng hồng nhanh chóng và hiệu quả.
Miễn trừ trách nhiệm
Các bài viết trên trang vienthammykangjin.vn chỉ có tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn cụ thể.