Nội dung chính
Vì sao phải bổ sung collagen cho làn da?
Collagen là một loại protein quan trọng chiếm 70% cấu trúc da, đóng vai trò như một tấm đệm giúp da săn chắc, đàn hồi và mịn màng. Tuy nhiên, collagen trong cơ thể sẽ suy giảm theo thời gian. Cụ thể ở độ tuổi 25 trở lên, lượng collagen trong cơ thể đã mất đi khoảng 1.5 – 2% dẫn đến tình trạng lão hóa da, xuất hiện các nếp nhăn, nám.
Hiện tượng này càng nghiêm trọng khi độ tuổi tăng lên, do đó việc bổ sung collagen cho cơ thể là hết sức cần thiết. Một trong những cách hiệu quả và tiết kiệm trong làm đẹp làn da là bổ sung các thực phẩm giàu collagen. Việc làm này vừa cung cấp nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm để duy trì các hoạt động của cơ thể, vừa có thể dễ dàng cung cấp collagen để duy trì mạng lưới da được săn chắc và đàn hồi.
9 loại thực phẩm giàu collagen trong tự nhiên
Ăn gì có nhiều collagen luôn là câu hỏi các chị em phải băn khoăn mỗi khi muốn sử dụng các thực phẩm giàu collagen. Dưới đây sẽ là top thực phẩm giàu collagen giúp chị em trẻ mãi không già:
1. Tỏi
Tỏi không chỉ là một gia vị quen thuộc trong gian bếp mà còn là “thần dược” cho làn da bởi khả năng kích thích sản sinh collagen tự nhiên nhờ vào hàm lượng sulfur dồi dào trong tỏi. Sulfur đóng vai trò như một chất xúc tác, thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen trong cơ thể, giúp da săn chắc, mịn màng và có độ đàn hồi tốt.
Bên cạnh sulfur, tỏi còn chứa hai hoạt chất quý giá khác là Alpha Lipoic Acid và Taurine. Alpha Lipoic Acid có khả năng bảo vệ collagen khỏi quá trình oxy hóa, nguyên nhân chính dẫn đến lão hóa da. Taurine lại góp phần tăng cường khả năng sản xuất collagen, củng cố “tấm đệm” nâng đỡ da.
Bạn có thể sử dụng trực tiếp tỏi sống hoặc sử dụng tỏi để chế biến thành các món ăn. Ngoài ra, các chị em còn có thể thoa tinh dầu tỏi lên da mặt giúp tăng cường khả năng hấp thu collagen và dưỡng da hiệu quả.
2. Bơ
Ngoài tỏi ra thì collagen còn có trong thực phẩm nào? Câu trả lời chính là bơ. Bơ không chỉ là loại trái cây nổi tiếng thơm ngon mà còn là thực phẩm dành cho sắc đẹp phụ nữ.
Trong quả bơ chứa nhiều vitamin A, C, E và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, làm chậm quá trình lão hóa da, giảm nếp nhăn, chảy xệ. Ngoài ra nó còn cung cấp lượng Omega để kích thích quá trình tái tạo Collagen, vì thế các chị em hãy bổ sung thực phẩm chứa nhiều Collagen tuyệt vời này, nhưng bạn chỉ nên dùng từ nửa hoặc 1 quả mỗi ngày vì bơ có thể khiến tăng cân.
3. Cá hồi
Cá hồi chứa nhiều vitamin A, C, E, đặc biệt rất giàu acid béo omega 3 và collagen. Collagen có trong cá hồi phần lớn có nhiều trong da, đầu và nhãn cầu. Đồng thời, collagen từ cá biển cũng được chứng minh dễ hấp thụ hơn so với các loại collagen khác. Kết hợp cùng omega 3 và các chất chống oxy hóa khác, ăn cá hồi thường xuyên giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại, ngăn ngừa lão hoá và cải thiện độ đàn hồi của da hiệu quả.
4. Cà chua
Mọi người thường bỏ quên cà chua – một trong những loại thực phẩm chứa nhiều collagen . Thành phần cà chua có nhiều dưỡng chất như vitamin C, vitamin A và lycopene. Cả ba chất này đều có khả năng tăng cường sản xuất collagen, duy trì sự săn chắc, đàn hồi cho da và bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do.
Cà chua là nguyên liệu rất phổ biến, vì vậy bạn có thể sử dụng để nấu canh, trộn salad hoặc có thể ăn trực tiếp.
5. Đậu nành
Là thực phẩm chứa rất nhiều collagen và protein thực vật, đậu nành chắc chắn là một sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung ngay vào thực đơn của bạn. Chúng chứa Genistein là loại amino acid có khả năng tăng cường sản sinh collagen trong cơ thể. Từ đó, ăn đậu nành thường xuyên có thể giúp cải thiện độ đàn hồi, bảo vệ da khỏi lão hóa và các tác nhân bên ngoài như khói bụi, ô nhiễm, tia UV từ ánh nắng mặt trời.
6. Cam, chanh, bưởi
Các loại hoa quả họ cam từ lâu đã rất nổi tiếng vì có hàm lượng vitamin C rất cao. Vitamin C đóng vai trò chính trong quá trình sản xuất collagen cho làn da cũng như giúp tăng cường chức năng chống oxy hóa trong cơ thể để hạn chế quá trình lão hóa, ngừa nếp nhăn, bảo vệ da khỏi sạm, nám do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.
Với loại thực phẩm này, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép thành nước trái cây để uống.
7. Tảo biển
Tảo biển cũng là nguồn thực phẩm giàu collagen thực vật, giúp tăng cường độ đàn hồi da và giảm nếp nhăn. Chúng chứa nhiều loại axit amin thiết yếu cần cho sự sản xuất collagen trong cơ thể. Nhờ đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho làn da mà đắp mặt nạ tảo biển cũng là phương pháp làm đẹp được nhiều người ưa chuộng.
Một số loại tảo biển phổ biến được sử dụng như là thực phẩm giàu collagen gồm: tảo spirulina, tảo chlorella và tảo dulse. Ngoài ra, các loại tảo khác như agar và nori cũng chứa collagen và được sử dụng trong các món ăn như sushi và mì sợi.
8. Trứng
Collagen có nhiều bên trong lòng đỏ trứng gà. Ngoài ra, trứng gà còn có một lượng lớn protein, vitamin B, vitamin D, vitamin B12 và selen, ăn trứng thường xuyên giúp gia tăng sản xuất và bảo vệ collagen trong cơ thể.
Trứng gà là thực phẩm phổ biến, dễ ăn và là thành phần của nhiều món ăn ngon. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn trứng gà là thực phẩm bổ sung collagen vào trong thực đơn của mình.
9. Nước hầm xương
Khi hầm xương ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, collagen và các dưỡng chất tốt cho sức khỏe trong xương sẽ được giải phóng vào nước. Uống nước hầm xương sẽ giúp bạn bổ sung collagen tự nhiên, cải thiện độ đàn hồi da, giảm nếp nhăn và chảy xệ.
Bạn có thể mua xương bò, xương lợn, xương gà, xương cá kết hợp cùng các thực phẩm giàu collagen khác như rau, củ để chế biến thành những món canh, súp bổ dưỡng trong bữa ăn hằng ngày.
Lưu ý khi bổ sung thực phẩm giàu collagen
Thực phẩm giàu collagen có rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta, xong bổ sung đúng cách đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Dưới đây là một số lưu ý khi bổ sung thực phẩm giàu collagen:
- Giữ nhiệt độ thấp khi chế biến thực phẩm giàu collagen
Collagen là một loại protein phức tạp và nhạy cảm, do đó giữ nhiệt độ thấp khi chế biến thực phẩm giàu collagen là rất quan trọng. Nhiệt độ cao có thể làm phân hủy collagen, làm giảm giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của thực phẩm. Do đó, khi nấu canh, súp hoặc hầm xương, chúng ta nên giữ nhiệt độ nấu ở mức thấp và đun trong thời gian dài. Việc này sẽ giúp cho collagen trong xương và da của động vật tan ra dần và được hấp thu vào nước hoặc nước dùng, giúp tăng cường độ sánh và hương vị cho món canh, súp hoặc hầm.
- Các thực phẩm kể trên đa số là tươi sống, ngoài việc chế biến thành các món ăn bạn cũng có thể ăn trực tiếp. Vì vậy, bạn cần tìm mua và sử dụng các thực phẩm sạch, không chứa chất bảo quản để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nếu bạn cảm thấy việc bổ sung từ thực phẩm giàu collagen là chưa đủ, bạn có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung collagen khác. Tuy nhiên, bạn nên chọn sản phẩm từ các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và sử dụng theo hướng dẫn của chuyên gia.
- Nên xây dựng chế độ ăn uống điều độ, lối sống khoa học, kết hợp với việc vận động thường xuyên để giúp tăng cường sức khỏe toàn diện, giúp da khỏe mạnh và trẻ trung.
Việc bổ sung thực phẩm giàu collagen không những cần thiết cho cơ thể trong quá trình chống lão hóa mà còn bổ sung dưỡng chất giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Hi vọng với các thực phẩm bài viết đã chia sẻ, bạn có thể áp dụng vào trong bữa ăn hằng ngày để duy trì nét đẹp thanh xuân của mình.
Miễn trừ trách nhiệm
Các bài viết trên trang vienthammykangjin.vn chỉ có tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn cụ thể.